Home Tin tức Sức khỏe dinh dưỡng

Sức khỏe - dinh dưỡng

20 điều mẹ bầu cần biết khi mang thai lần đầu

Lần đầu  mang thai, bên cạnh cảm giác hạnh phúc, vui sướng thì các bà mẹ còn gặp phải không ít bối rối về những thay đổi của cơ thể. Hơn nữa, do chưa có kinh nghiệm, mẹ bầu cũng có phần hơi lơ là việc chăm sóc bản thân và bé cưng trong bụng.

Chế độ dinh dưỡng cho thai kỳ giúp con thông minh và khỏe đẹp.

Dinh dưỡng đầy đủ trong thời kỳ mang thai là giai đoạn rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Do đó, những gì thai phụ ăn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai đặc biệt là sự phát triển trí não của bé . Để thai kỳ luôn luôn khỏe mạnh các mẹ bầu đảm bảo chế độ ăn cung cấp đầy  đủ các dưỡng chất thiết yếu.

Các dưỡng chất mẹ cần bổ sung để thai kỳ phát triển tốt.

Cholin:là dưỡng chất không thê thiếu trong thời kỳ mang thai. Là chất quan trọng tương tự như các vitamin B, giúp duy trì chức năng của các tế bào của não, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ, có tác dụng thúc đẩy sự sinh sản của các tế bào thần kinh ở trung tâm trí nhớ của não. Chính vì vậy, Choline có thể cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ.Choline có trong  có hàm lượng cao trong gan, trứng và đậu phộng (lạc), thịt gia cầm, cá tuyết, cá hồi, sô cô la, bông cải xanh, sữa cho bà bầu.

Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư

Triệu chứng bệnh ung thư rất khó nhận biết và thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa ăn bệnh đáng sợ này.

Ung thư là tình trạng các tế bào trong cơ thể tăng sinh không kiểm soát.

Theo NHS, có khoảng 1/3 dân số thế giới có thể mắc ung thư.

4 loại ung thư phổ biến nhất ở Anh là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột.

Các chuyên gia y tế tin rằng những thay đổi đơn giản trong lối sống, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn, có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh đề xuất 7 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trẻ nên ăn gì khi thiếu sữa mẹ?

Sữa mẹ là chất chứa rất nhiều dinh dưỡng và kháng thể giúp bé luôn khỏe mạnh. Vì vậy, mỗi bà mẹ hãy cho con bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng và cho đến 24 tháng tuổi

Mặc dù các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ luôn chứa một tỉ lệ cân đối phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thu của trẻ nhỏ.  Nhưng với cuộc sống xô bồ như hiện nay, sau khi kết thúc kỳ nghỉ sinh, có nhiều bà mẹ phải đi làm từ sáng đến tối mới về đến nhà nên thường chọn các loại sữa có sẵn trên thị trường, hay các loại thức ăn, bột có sẵn cho bé sử dụng. Tuy nhiên, việc chọn thức ăn  như thế nào đế giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và phát triển toàn diện cần được lưu ý.

Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ không nên tự sinh con tại nhà

Chiều ngày 6/3, Bộ Y tế đã gửi thông tin đến báo chí cho hay chuyên gia y tế phản đối về việc tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt dây rốn của một bà mẹ ở Hưng Yên.

Bộ Y tế khuyến cáo: mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Страница 1 из 2