Home Tin tức Tổ chức lớp học tiền sản cho các bà mẹ

Tổ chức lớp học tiền sản cho các bà mẹ

Như thế nào để làm mẹ an toàn nhất? Làm sao để con luôn luôn được khỏe mạnh, thông minh, ngoan ngoãn? Cần phải làm gì để người mẹ được bảo vệ an toàn trong khi mang thai, sinh nở và cho ra đời đưá con khỏe mạnh, phát triển toàn diện?

Nhằm trả lời những thắc mắc trên và nâng cao kiến thức cho các bà mẹ về vấn đề mang thai và sinh nở, sáng ngày 18/12/2011, khoa Sản bệnh viện Quân Dân Y tỉnh Khánh Hoà tổ chức một buổi tư vấn miễn phí dành cho các bà mẹ mong muốn có thêm kiến thức về chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé trong thời gian mang thai, khi chuyển dạ và chăm sóc bé sau sinh.

Trong buổi tư vấn này, Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Dạ Hương phụ trách khoa Sản bệnh viện đã tận tình cung cấp những thông tin cần thiết về các xét nghiệm thường quy, siêu âm thai, tiêm phòng cho mẹ trong thời gian mang thai, lịch khám thai, tư vấn về sức khỏe và chế độ ăn uống, bổ sung dưỡng chất để có thai kì khỏe mạnh. Bác sĩ Hương giúp cho các mẹ hiểu được ý nghĩa việc khám thai và theo dõi sát thai kì như sau:

- Mỗi 4 tuần một lần từ lúc trễ kinh đến khi thai được 28 tuần.

- Mỗi 2 tuần khi thai được 28 – 36 tuần.

- Sau đó mỗi tuần 1 lần cho đến lúc sanh. Tuy nhiên, đối với những thai kỳ phức tạp như: động thai, dọa sanh non, nhau tiền đạo, thai suy dinh  dưỡng, thiểu ối, vết mổ cũ …hoặc mẹ có bệnh lý kèm theo thì lịch khám thai sẽ thay đổi. Khám thai theo lịch sẽ cung cấp những thông tin quan trọng đến tình trạng phát triển của thai nhi, chẳng hạn :

03 THÁNG ĐẦU (Thai nhỏ hơn 14 tuần)

 • Là thời kỳ hình thành và hoàn thiện các cơ quan của thai nhi. Các mẹ cần khám sản phụ khoa và làm các xét nghiệm cận lâm sàng như:
 • Nước tiểu: (đường, đạm), test chẩn đoán thai nhanh, HCG định lượng.
 • Xét nghiệm máu: Hct, Hb, đường huyết. BW, HbsAg, (HbeAg), Elisa (HIV). Rubella (Rub IgM, Rub IgG)…
 • Siêu âm: xác định tình trạng thai, độ mờ da gáy (11 – 13 tuần) để phát hiện sớm hội chứng Down. Thử khí hư, tế bào âm đạo (Pap smear).

03 THÁNG GIỮA (tuổi thai từ 14-27 tuần)

 • Là giai đoạn tăng trưởng của thai nhi. Cần chú ý theo dõi sự phát triển của thai nhi. Lúc này cần thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán tiền sản (thai kỳ có nguy cơ cao) như:
 • Siêu âm (3 chiều, 4 chiều …) cấu trúc thai nhi. Xét nghiệm các dấu ấn sinh học thai trong máu mẹ bằng Triple test (AFP, HCG và UE3) khi thai 16-18 tuần để sàng lọc nguy cơ mắc hội chứng Down trước khi được tham vấn sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối để chẩn đoán xác định. Theo dõi thai máy và dặn dò phát hiện sớm các dấu hiệu của tiền sản giật và dự phòng sản giật (nhức đầu, cao huyết áp, tăng cân nhiều, phù ...)

03 THÁNG CUỐI (Tuổi thai 27- 40 tuần)

 • Là giai đoạn tăng trọng của thai nhi. Các bà mẹ cần khám định kỳ theo tuần để:
 • Theo dõi sự phát triển của thai nhi, xác định ngôi thai.
 • Phát hiện những nguy cơ cho mẹ và thai, quyết định nơi nên đến sanh (nhà hộ sinh, bệnh viện).
 • Siêu âm để xác định tình trạng thai, nhau, lượng nước ối.
 • Chụp khung chậu ở người con so (nếu cần).
 • Và chú ý các biểu hiện: Cử động thai. Các dấu hiệu bất thường như ra huyết âm đạo, ra nước ối sớm. Dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ (đau gò bụng, ra nhớt hồng …)

Nội dung tư vấn cũng nhắc nhở các vị nam giới làm bố tương lai phải chăm sóc đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ vì dinh dưỡng thiếu sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bào thai:

MẸ: giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, có thể sanh non, sanh khó…

BÉ: giảm cân nặng, giảm phát triển trí tuệ và các
bộ phận khác.

Trung bình một bà mẹ tăng từ 10 -13 kg/thai kỳ. Khám thai theo lịch cũng là cơ hội để thực hiện đầy đủ các mũi tiêm phòng uốn ván (VAT) cho mẹ (tối thiểu 03 mũi trước khi sinh) để nhằm loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh là một bệnh nguy hiểm gây chết cho trẻ vừa mới chào đời. Nhân buổi tư vấn nhỏ này, bệnh viện Quân Dân Y tỉnh Khánh Hòa cũng có những món quà nhỏ có ý nghĩa kỷ niệm cho các bà mẹ may mắn trong trò chơi “Đố vui trúng thưởng”. Là bệnh viện tư đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa giới thiệu các dịch vụ thai sản trọn gói, bệnh viện Quân Dân Y tỉnh Khánh Hòa luôn chú trọng tới tính gia đình và sự chia sẻ trong quá trình thai nghén và sinh nở. Đây cũng là nơi duy nhất cho phép các ông bố cùng theo học lớp học tiền sản cùng với vợ mình, cùng vào phòng sanh để động viên và chứng kiến giây phút bé yêu chào đời.

Kết thúc buổi tư vấn, các thầy thuốc hướng dẫn các mẹ tham quan phòng sanh, phòng hậu phẫu của khoa Sản và trao tặng 30 thẻ thành viên của khoa Sản với nhiều ưu đãi khi sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại VK Hospital

 
VK Hospital VK Hospital | Bệnh viện 22-12
Address: 34/4 Nguyen Thien Thuat - Nha Trang - Viet Nam
Tel: 058. 352 8866 - Fax: 058. 352 8868 - Email: info@vkhospital.com.vn