Home Tin tức Tư vấn sức khỏe cho cán bộ hưu trí tỉnh khánh hòa

Tư vấn sức khỏe cho cán bộ hưu trí tỉnh khánh hòa

Theo yêu cầu của Câu lạc bộ hưu trí tỉnh Khánh Hòa sáng 15/12/2011, Ts.Nguyễn Hữu Toản - Phó giám đốc chuyên môn VK Hospital | Bệnh viện Quân Dân Y đã có buổi nói chuyện về “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” cho hơn 400 thành viên của CLB.

Mở đầu, Ts.Nguyễn Hữu Toản cho biết Liên Hiệp Quốc mới đây đã kêu gọi nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi tại diễn đàn Ủy ban Liên Hiệp Quốc về kinh tế Châu Âu diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 25/11/2011. Ts.Bs Nguyễn Hữu Toảnlưu ý trong bối cảnh tuổi thọ con người ngày càng gia tăng, những nghiên cứu về Lão khoa ở Châu Âu nhấn mạnh mối quan hệ hữu cơ giữa tuổi già năng động và chất lượng sống của người cao tuổi trong đó khái niệm “Tuổi già năng động” bao gồm: sức khỏe tốt, các hoạt động về thể chất và tinh thần tốt, tham gia hoạt động xã hội tốt. Rõ ràng rằng, sức khỏe tốt là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng sống, 2 yếu tố còn lại chỉ là hệ quả của yếu tố sức khỏe tốt.

Ở nước ta, theo thống kê, tuy tuổi thọ có tăng nhưng người cao tuổi Việt Nam phải chịu đựng bệnh tật tới 14 năm và có tới 85% người cao tuổi mắc 1 trong 8 bệnh mạn tính như suy dinh dưỡng, đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch, xương khớp, sa sút trí tuệ, loãng xương và ung thư. Cho nên, người cao tuổi tuy có sống lâu hơn nhưng là sống trong bệnh tật. Như vậy, cuộc sống đó không có chất lượng. Sức khỏe tốt mới mang lại chất lượng sống cho người cao tuổi. Và để có sức khỏe tốt không thể không nói đến ăn, uống tốt, ngủ tốt, vận động tốt, đời sống tình dục tốt, và biết theo dõi sức khỏe bản thân, dùng thuốc hợp lý.

Báo cáo viên đã nhấn mạnh đến một chế độ ăn cần và đủ về dinh dưỡng, những thực phẩm nên ăn và nên tránh hoặc hạn chế đối với người cao tuổi; nhấn mạnh về cách ăn, uống sao cho phù hợp với những thay đổi tất yếu về cấu tạo, chức năng của các bộ phận cơ thể người cao tuổi, nhắm tới mục tiêu phòng tránh cho được 2 biến loạn về dinh dưỡng phổ biến đó là béo phì và suy dinh dưỡng. Hai chứng bệnh này là nền tảng của các bệnh mạn tính và nguy cơ nhiễm khuẩn, suy giảm miễn dịch ở người cao tuổi.

Mặc dù sự suy giảm chức năng của hệ thần kinh người cao tuổi là bất khả kháng, nhưng ta có thể thay đổi những yếu tố khác để cải thiện giấc ngủ như không ăn bữa tối quá no, không uống nhiều nước, nhất là rượu bia hay cà phê trước khi ngủ, giữ cho phòng ngủ thoáng mát, sạch và không ồn ào tạo nhiều thuận lợi cho một giấc ngủ ngon đối với người cao tuổi.

Đối với người cao tuổi, vận động có ý nghĩa rất quan trọng. Một mặt, nếu không vận động, người cao tuổi tự mình bỏ đi một chức năng không thể thiếu đối với con người khỏe mạnh, một trong những biện pháp phòng chống những căn bệnh thoái hoá hữu hiệu nhất. Mặt khác, nếu không biết vận động, vận động quá mức cũng là hành động tự tước đoạt mạng sống của mình. Vận động sao cho phù hợp với sức khỏe, với lứa tuổi, với tình trạng bệnh lý phải là những tiêu chí giúp người cao tuổi duy trì, cải thiện sức khỏe và điều này rất cần tuân thủ những lời khuyên của thầy thuốc.
Chuyện phòng the của người cao tuổi cũng nhận được sự quan tâm của phần lớn thính giả. Tuy là một vấn đề tế nhị, xưa kia né tránh nhưng ngày nay khoa học đã trả lại vị trí đích thực của tình dục trong việc duy trì và cải thiện chất lượng sống đối với người cao tuổi. Một lối sống lành mạnh, một cơ thể khỏe mạnh, những “thực dược” và những tư vấn cần thiết của thầy thuốc chắc chắn giúp cho người cao tuổi có được đời sống tình dục viên mãn.

Những thứ thuốc người cao tuổi thường và cần sử dụng cũng được báo cáo viên đề cập, lưu ý những ảnh hưởng khác biệt của thuốc với cơ thể người cao tuổi và nhấn mạnh tới cách sử dụng những thuốc hạ áp, thuốc hạ nhiệt, thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc ngủ…

Chương trình khép lại bằng phần giải đáp những thắc mắc của người nghe về những vấn đề đã nêu ra trong một không khí cởi mở và sôi nổi cùng với việc giới thiệu về VK Hospital | Bệnh viện 22-12, một cơ sở y tế mới, hiện đại, tận tâm và thân thiện đối với người cao tuổi nói riêng và mọi người dân Khánh Hòa nói chung.

 
VK Hospital VK Hospital | Bệnh viện 22-12
Address: 34/4 Nguyen Thien Thuat - Nha Trang - Viet Nam
Tel: 058. 352 8866 - Fax: 058. 352 8868 - Email: info@vkhospital.com.vn