Home Medical News Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng

Bệnh nhân nặng, nếu không được nuôi dưỡng hoặc nuôi dưỡng không tốt, vô tình chúng ta đã đẩy người bệnh đến với nguy cơ tử vong cao hơn, biến chứng nhiều hơn hoặc thời gian nằm viện kéo dài, chi phí gia tăng hơn …

VK Hospital | Bệnh viện 22-12

Tại sao như vậy?

Vì có tới 30-50% bệnh nhân nằm bệnh viện bị suy dinh dưỡng. Có thể suy dinh dưỡng ngay khi vào hoặc cạn kiệt dinh dưỡng do quá trình bệnh lý diễn ra trong lúc nằm bệnh viện hay mất mát dinh dưỡng do các thủ thuật và tai biến của các thủ thuật diễn ra trong bệnh viện.

Vì có tới 2/3 bệnh nhân vào nằm viện không được thầy thuốc quan tâm đến tình trạng dinh dưỡng cũng như bản thân người bệnh rất ít để ý đến vấn đề này. Chúng ta, thầy thuốc và bệnh nhân chỉ nghĩ đến thuốc, đến các thủ thuật, phẫu thuật… Điều đó không sai nhưng không đầy đủ.

Vì không ít thầy thuốc lúng túng trong hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh. Phần đông không tính toán đầy đủ năng lượng, lúng túng trong việc lựa chọn thức ăn và không biết sử dụng con đường nào để nuôi dưỡng cho phù hợp. Khá nhiều thầy thuốc và bệnh nhân cho rằng, với người bệnh, nhất là bệnh nặng, phải truyền dịch, phải nuôi qua đường tĩnh mạch, dẫn đến tình trạng tùy tiện, lạm dụng khiến cho việc nuôi dưỡng bệnh nhân không hiệu quả, nhiều tai biến đáng tiếc.

Làm gì để nuôi dưỡng đạt hiệu quả?

Trước hết, phải quan tâm hơn nữa đến chuyện nuôi dưỡng người bệnh. Việc điều trị không phải chỉ là thuốc hay những can thiệp y khoa mà còn phải cung cấp năng lượng và các dưỡng chất cho cơ thể người bệnh giúp người bệnh có nhiên liệu để duy trì, cải thiện các chức năng sống, chức năng miễn dịch giúp cho thuốc và các can thiệp y khoa phát huy hiệu quả.

VK Hospital | Bệnh viện 22-12Thứ hai, phải biết đánh giá trình trạng dinh dưỡng ngay trong 24 giờ tính từ khi người bệnh vào viện. Có nhiều cách đánh giá. Đánh giá dựa vào các phép đo nhân trắc, dựa vào khối cơ thể (BMI), dựa vào tình trạng mất trọng lượng hay dựa vào một vài thông số sinh hóa máu. Gần đây, người ta dùng phương tiện “đánh giá tình trạng dinh dưỡng tổng thể theo chủ quan” - SGA, một công cụ đánh giá không phức tạp khá chính xác và tiện dụng hơn hẳn những phương tiện đánh giá cũ.

Thứ ba, việc tính toán năng lượng và thành phần các dưỡng chất đã đơn giản hơn, nhanh chóng hơn nhờ sự ra đời của nhiều loại sản phẩm nuôi dưỡng, thậm chí những sản phẩm đặc hiệu cho từng loại bệnh khác nhau của các nhà sản xuất có thương hiệu như Abbott, Fresenius, B/Braun …
Thứ tư, phải ý thức được rằng, trong mọi trường hợp, khi đường tiêu hóa còn hoạt động, nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa là sự lựa chọn đầu tiên chứ không phải đường tĩnh mạch vì đó là con đường sinh lý nhất, dễ làm nhất, hiệu quả nhất và rẻ tiền nhất. Tùy tình trạng bệnh mà lựa chon nuôi qua miệng.

 

Tin tức y học

Thiết bị mới tầm soát xơ vữa động mạch

Thiết bị mới tầm soát xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch (Atherosclerosis) là tình trạng động mạch bị xơ cứng và lòng mạch bị tắc hẹp bởi...

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng

Bệnh nhân nặng, nếu không được nuôi dưỡng hoặc nuôi dưỡng không tốt, vô tình chúng ta đã đẩy người bệnh đến với nguy cơ ...

Điều trị bệnh thiếu máu cơ tim

Điều trị bệnh thiếu máu cơ tim

Máy Cardiospec sử dụng phương pháp Ni-Cath (Non-Invasive Cardiac Angiogenesis Therapy): kỹ thuật tái sinh mạch máu cơ ti...

MORE:

VK Hospital | Bệnh viện 22-12

VK Hospital | Bệnh viện 22-12

VK Hospital | Bệnh viện 22-12 | Tập san tết 2012


VK Hospital VK Hospital | Bệnh viện 22-12
Address: 34/4 Nguyen Thien Thuat - Nha Trang - Viet Nam
Tel: 058. 352 8866 - Fax: 058. 352 8868 - Email: info@vkhospital.com.vn